Hotline: 0366880866

Tìm hiểu bệnh giang mai - triệu chứng

Ngày đăng: 09-05-2020 14:46:44

thời điểm này một trong số các căn bệnh xã hội nguy hiểm lây lan qua đường tình dục thường gặp và là nỗi ám ảnh của quá nhiều trường hợp đó chủ yếu là giang mai. Nếu như không có cảm giác sớm và có những bệnh giang mai và cách điều trị sớm chứng bệnh rất dễ gây biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Vậy cần phải làm một vài kiểm tra gì để có cảm giác chuẩn xác bệnh?

1. Bạn đã từng biết gì về chứng bệnh giang mai?

biểu hiện bệnh giang mai ở nam là một bệnh lây nhiễm do nguyên nhân xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Chứng bệnh lây khi hoạt động "lâm trận" tình dục không lành mạnh, lây qua các vết xước ở da và niêm mạc khi tiếp xúc với dịch đào thải của đối tượng gặp phải chứng bệnh.

Ngoài ra, xoắn khuẩn này có thể đi qua dây rốn và xâm nhập vào máu đứa trẻ trong giai đoạn trường hợp bà bầu ở bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ. Trẻ ra đời bị lây bệnh sẽ gây nên nguy hiểm trầm trọng đến sức khỏe.

những thành phần nào có khả năng truyền bệnh cao hơn? Đây là một điều câu hỏi của nhiều đối tượng. Tất cả những ai có quan hệ tình dục không an toàn, va chạm với dịch đào thải của người mắc bệnh đều có thể gặp phải lây nhiễm xoắn khuẩn. Trong số đó số trường hợp nhiễm tầm 4.7% ở phụ nữ mại dâm, đồng giới nam là 10.7%, và chuyển giới từ nam sang nữ là 17.6%

Nhiều bạn đang có thắc mắc không biết khám bệnh giang mai ở đâu để có được sự chuẩn bị trước khi khám và điều trị

Xoắn khuẩn sau khi vào cơ thể sẽ gây nên viêm loét các cơ quan, phát ban và tấn công đến các cơ quan nội tạng gây nên quá nhiều biến chứng rất lớn.

xét nghiệm giang mai bao nhiêu tiền được khá nhiều bạn trẻ quan tâm khi nhắc đến giang mai

2. Một số triệu chứng nào biểu hiện cho chứng bệnh giang mai?

Nếu bị nhiễm căn bệnh giang mai, bệnh nhân thường hay sẽ ủ bệnh khoảng tầm 3 - 4 tuần Rồi Sau đó bắt đầu thấy các biểu hiện. Song cũng có 1 số các tình huống chỉ sau ngày thứ 10 từng xuất hiện biểu hiện hoặc có thể đến tận tháng thứ 3 mới có.

chứng bệnh được phân làm 3 thời kỳ tiến triển như sau

thời kỳ 1

Ở thời kỳ này xoắn khuẩn bắt đầu thâm nhập vào cơ thể và gây nên loét ở cơ quan sinh dục. Các vết loét màu hồng đỏ có hình tròn hoặc bầu dục và không gây ra ngứa ngáy rát. Nữ giới thường hay các vết loét thấy ở môi bé, môi bé và mép âm hộ. Ở nam có nguy cơ loét ở vùng da bao quy đầu, miệng sáo, bìu,... Mặt khác còn có nguy cơ thấy hạch ở bẹn.

giai đoạn này thường hay quá lâu trong vòng từ 6 - 8 tuần và có khả năng không còn nữa. Nếu được nhận thấy kịp thời từ thời kỳ này thì bệnh sẽ có số trường hợp trị khỏi hoàn toàn. Bởi vậy cần thiết phải để ý từ một số dấu hiệu nhỏ nhất.

thời kỳ 2

giai đoạn này các biểu hiện chứng bệnh đã bắt đầu cụ thể và rõ ràng hơn. Các nốt phát ban hồng dạng bỏng nước hoặc nốt sần có vảy xuất hiện ngày một khá nhiều và ở các cơ quan làm cho da và niêm mạc gặp phải lở loét. Nguy cơ gặp phải nhiễm trùng máu và lây nhiễm tới nội tạng rất nguy hiểm.

Hình 2: Các vết loét, nốt ban sần điển hình.

thời kỳ này thường phát triển khoảng 6 - 9 tháng và bạn cần tới các trung tâm y tế để trị ngay tránh một số hệ lụy nghiêm trọng hơn.

giai đoạn 3

Khi người bệnh tới giai đoạn này chứng tỏ mức độ chứng bệnh đang vô cùng nguy hiểm. Xoắn khuẩn đã từng di chuyển sang và phá hủy các bộ phận quan trọng bậc nhất của cơ thể như tim, não, gan.

Các hậu quả không nhỏ đe dọa tới mạng sống nếu không được chữa trị sớm. Bởi vậy điều quan trọng là cần phải đi thăm khám xét nghiệm căn bệnh ngay từ những triệu chứng nghi ngờ trước hết. Việc đó sẽ giúp tăng nguy cơ trị tận gốc căn bệnh.

3. Cần tiến hành kiểm tra gì để có cảm giác chứng bệnh giang mai?

hiện tại các công nghệ khám căn bệnh giang mai được ghi nhận đó là :

thăm khám soi tìm xoắn khuẩn trên kính hiển vi nền đen

thăm khám này được làm khi chứng bệnh đang ở thời kỳ đầu chưa xâm nhập vào máu. Nhân viên y tế sẽ áp dụng căn bệnh phẩm là các vết loét, vết trợt, vết sần phát ban trên da hoặc chọc dịch trong hạch. Tiếp đó tiến hành soi trên kính hiển vi nền đen để quan sát hình kiểu và sự di động của xoắn khuẩn.

kỹ thuật này có ưu điểm là ngay lập tức và nếu xuất hiện xoắn khuẩn Treponema pallidum sẽ nhận biết ngay bệnh. Tuy vậy nhược điểm của nó là đòi hỏi dụng cụ tiên tiến và chỉ khám ở thời kỳ đầu của chứng bệnh khi còn tổn thương loét. Nếu không có nguy cơ nhầm lẫn xoắn khuẩn Treponema pallidum và dùng mẫu sai vị trí dẫn đến âm tính giả.

kiểm tra huyết thanh học

xét nghiệm tìm kháng thể bệnh giang mai không đặc hiệu VDRL và RPR

Nguyên lý của thăm khám này là tìm kháng thể Reagin và IgG/ IgM kháng Cardiolipin-lecithin-cholesterol. Ưu điểm của liệu pháp này đó là đơn giản, dễ dàng, mức phí không cao và được ứng dụng để theo dõi chữa trị và tái nhiễm bệnh.

tuy nhiên khuyết điểm đó là độ đặc hiệu không cao, khả năng gặp phải dương tính giả và âm đặc tính giả cao trong căn bệnh lao, viêm gan, HIV, nhiễm vi-rút hoặc vi khuẩn,...

Hình 3: thăm khám huyết thanh học.

xét nghiệm tìm kháng thể giang mai đặc hiệu TPHA (TPPA) và TP Syphilis

khám này mục đích tìm kháng thể đặc hiệu với xoắn khuẩn này, bởi vì thế có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, tỷ lệ dương đặc tính giả không cao và nhận thấy chuẩn xác một số trường hợp nghi ngờ. Các nhóm kiểm tra này được áp dụng để có cảm giác bệnh ở cả 3 thời kỳ phát triển.

điểm hạn chế của giải pháp này đó là phí cao hơn so đối với các kiểm tra không giống. Bài viết này là bảng so sánh các biện pháp xét nghiệm:

4. Chủ động ngăn ngừa căn bệnh giang mai

Điều quan trọng và hữu hiệu nhất để không bị căn bệnh đó chính là tự chính mình phải chủ động ngăn chặn căn bệnh. Bạn cần thiết phải xây dựng thói quen sinh hoạt gia đình chung thủy, một bà xã một chồng, giao hợp tình dục an toàn, nếu bị căn bệnh bắt buộc phải có giải pháp giữ an toàn cho những đối tượng cận kề.

Hình 5: giao hợp tình dục an toàn là một cách phòng chứng bệnh hữu hiệu.

phụ nữ mang thai nếu bị lây bệnh cần thiết phải được sự trả lời của bác sĩ và có giải pháp can thiệp sớm để giảm thiểu lây lan cho con.

Các căn bệnh xã hội luôn là vấn đề gây nên nhức nhối và không dễ dàng tự chủ trong cộng đồng. Bởi vì thế mỗi cá nhân cần phải biết tự chủ động phòng chứng bệnh và phải đi khám nhanh chóng nếu như có bất cứ triệu chứng thất thường. Một trong các cơ sở y tế uy tín, tin cậy mà bạn đọc có nguy cơ đến xét nghiệm đó chính là bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Tại đây, với đội ngũ các y bác sĩ có chuyên môn và trình độ cao, hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, hiện đại bậc nhất giúp công tác thăm khám và chữa chứng bệnh nhanh chóng, hữu hiệu.

Bạn đọc không nên ngại ngùng thường e dè khi đi thăm khám một vài chứng bệnh xã hội này bởi mọi một vài kiến thức cá nhân đều được duy trì kín và bảo mật. Các chuyên gia sẽ đưa ra lời lưu ý và quy trình trị hiệu quả cho bạn.

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0366880866