Hotline: 0366880866

Tắc vòi trứng là gì

Ngày đăng: 18-08-2020 15:11:01

Tắc vòi trứng là căn bệnh làm cho rất nhiều nữ có cảm giác lo ngại. Vậy thực chất tình trạng tắc vòi trứng là gì? dấu hiệu viêm vòi trứng cũng như nguyên nhân của căn bệnh này thế nào

Tắc vòi trứng là gì?

Tắc vòi trứng có nghe nói tới là một trong những bệnh lý phụ khoa thường thấy đối với phụ nữ. Nhưng, không phải nữ giới nào nắm bắt kiến thức cũng như biết rõ tắc vòi trứng là sao.

Vòi trứng hay vòi tử cung là một ống nhỏ nối buồng tử cung cùng với buồng trứng, giúp trứng đi lại cùng với đến làm tổ tại tử cung. Tắc vòi trứng là tình trạng tắc hay chít hẹp ống dẫn, khiến cho quá trình đi lại của trứng mắc cản trở. Khi căn bệnh diễn ra, vòi trứng có hình dạng như 1 sợi dây cước mắc rối.

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng là hiện tượng bít hẹp vòi dẫn trứng trứng tới gây tổ tại tử cung

Tắc vòi trứng dẫn tới vì không ít tác nhân khác biệt nhau. Có khả năng nói đến như:

Nữ giới có lối sống quan hệ tình dục không an toàn, không đủ phù hợp khiến "cô bé" hay cổ tử không khó bị vi rút gây hại xâm nhập. Do đó gây viêm nhiễm, gây tắc vòi trứng.

Vệ sinh chỗ kín sai phương pháp, không giữ gìn cũng là một trong số các nguyên do tạo điều kiện thuận tiện cho vi khuẩn gây nên bệnh viêm phụ khoa như viêm tử cung, viêm vùng chậu, viêm hở tuyến cổ tử cung,... Khi này, vi khuẩn có chiều hướng lây ngược lên cùng với gây tắc hẹp vòi trứng.

phái đẹp thực hiện nạo phá thai rất nhiều lần hoặc tiến hành các tiểu phẫu mối liên quan đến cơ quan sinh dục không nên giữ gìn làm cho cổ tử cung dễ bị tổn thương, viêm nhiễm. Nếu mà kéo dài, đây có khả năng là nguyên do trực tiếp gây tắc dính, sưng mủ ở vòi trứng.

các khối u ở vòi trứng: Là các khối dịch lỏng hay rắn cư trú, tiến triển ở trong vòi trứng cũng như gây ra tắc, trở ngại cho quá trình trứng đi truy cập tử cung.

Tắc vòi trứng bẩm sinh: những bé gái ngay từ khi tạo ra đã từng bị khiếm khuyết hay không còn toàn bộ vòi trứng.

Triệu chứng tắc vòi trứng

Dấu hiệu tắc vòi trứng là như nào là vấn đề được không ít nữ giới tìm hiểu cùng với để tâm. Bình thường, một số biểu hiện căn bệnh thường là:

Vùng bụng dưới đau quặn, sưng cứng,… đau đớn vùng eo lưng đối với nhiều mức độ khác biệt nhau. Những cơn cảm giác đau có thể lâu ngày cùng với tăng về độ truy cập những ngày kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, khoảng thời gian của một chu kỳ là quá dài hay quá ngắn, lượng máu quá ít hoặc quá nhiều, máu kinh có màu sắc bất thường,… Việc đó tiếp diễn là bởi vòi trứng mắc bị hẹp, làm đe dọa đến chức năng hoạt động của buồng trứng và dạ con, dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Tắc vòi trứng làm cho tinh trùng khó thấy trứng để thụ thai, ngăn cản việc tới khiến tổ của trứng tại dạ con. Điều này khiến chị em không dễ dàng mang thai hơn so đối với thông thường.

Mặt khác, chị em bị tắc vòi trứng cũng có nguy cơ bắt gặp các dấu hiệu như đi tiểu nhiều lần hàng ngày, dịch tiết âm đạo tiết không bình thường, đau rát khi "yêu" tình dục, thay đổi công dụng tiêu hóa, cơ thể mệt mỏi,…

Tắc vòi trứng thường gây nên những cơn đau nhức sưng cứng khu vực bụng dưới

phương pháp chữa tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng là một trong số các nguyên nhân phổ biến dẫn tới vô sinh ở nữ giới, nguy hiểm hơn là gây hiện tượng mang bầu phía ngoài dạ con. Vì vậy, chứng bệnh cần phát hiện cũng như chữa trị sớm nhất có khả năng. Vậy, các biện pháp trị tắc vòi trứng là gì?

Mục đích chính lúc điều trị tắc vòi trứng là tái thông vòi nhằm làm cho tăng khả năng thụ thai thành công của phụ nữ. Phụ thuộc bệnh tình lý, tác nhân gây ra bệnh, người bị bệnh sẽ được chỉ dẫn điều trị theo những phương thức không giống nhau. Trên thực tế, chữa chứng bệnh thường hay được dùng phương pháp ngoại khoa hoặc nội khoa là chủ yếu.

trị bằng nội khoa

thường được chỉ định lúc căn bệnh viêm vòi trứng độ nhẹ, bệnh nhân chỉ cần phải dùng thuốc kháng - giảm viêm.

điều trị với ngoại khoa

lúc phương pháp bằng thuốc không mang đến hữu hiệu, hay người bệnh có tình trạng bệnh lý phức tạp hơn, thì việc can thiệp bằng một số giải pháp ngoại khoa là cần thiết. Một số tiểu phẫu thường được lấy phổ biến bao gồm có: phẫu thuật nội soi, phẫu thuật cắt nối ống dẫn trứng,…

cần phải làm gì lúc mắc tắc vòi trứng?

Theo những bác sĩ chuyên khoa y tế, khi mắc tắc vòi trứng, bệnh nhân cần lưu ý các thắc mắc sau:

rửa ráy chỗ kín sạch, đúng giải pháp, đặc biệt là trong giai đoạn nguyệt san, sau sảy thai hoặc sau khi tiến hành những phẫu thuật sự liên quan tới chỗ kín.

làm chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Tránh lấy những quần áo cay nóng, quần áo sử dụng có cồn, có gas, chất gây nghiện như bia, rượu, thuốc lá,… thay thế đăng nhập đó, cần phải ưu tiên lấy những loại đồ ăn giàu dinh dưỡng.

Luôn giữ cho mình tâm lý thoải mái, ổn định.

liên tiếp tập luyện những bài thể dục thể thao từ từ như dạo bộ, luyện tập yoga, thiền,… nhằm gia tăng sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch cho chính mình.

duy trì quan hệ tình dục lành mạnh - thích hợp để không nên sự nhiễm trùng vòi trứng cùng một số bệnh lý phụ khoa khác.

thực hiện điều trị - thăm khám bệnh lý nhanh chóng nhất có nguy cơ. Lưu ý, nên tuân thủ phác đồ điều trị của chuyên gia để đem giảm thiểu tối đa một số tai biến có thể bị phải khi bị tắc vòi trứng.

https://phukhoathaiha.jweb.vn/

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0366880866