Hotline: 0366880866

Như nào gọi là chậm kinh nguyệt

Ngày đăng: 11-07-2020 10:14:57

trễ kinh không phải là hiện tượng ít gặp ở các chị em song với mỗi trường hợp, căn nguyên gây nên Việc đó lại không hề không khác nhau. Vậy nguyên do trễ kinh ở các chị em là sao, bài viết sau sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời.

1. Ra sao được gọi là chậm kinh?
Khi các chị em bước vào độ tuổi dậy thì (8 - 16 tuổi) sẽ xuất hiện hiện tượng hành kinh. Chu kỳ kinh bình thường của nữ giới trong vòng 28 - 32 ngày, kỳ kinh thường quá lâu 3 - 1 tuần, hàng ngày có đặc tính chu kỳ hàng tháng. Nếu sau tầm 32 - 35 ngày mà nữ giới vẫn chưa bị hành kinh thì đó được gọi là muộn kinh. Nói một công nghệ cụ thể hơn thì trễ kinh chủ yếu là hiện tượng tới ngày hành kinh song chị em phụ nữ vẫn chưa có kinh nguyệt.

khám phụ khoa nữ

khám phụ khoa bao nhiêu tiền

phòng khám đa khoa uy tín hà nội

trễ kinh 10 ngày có thai không

da khoa thai ha

2. Nguyên nhân muộn kinh ở chị em phụ nữ là gì?
2.1. Nguyên do từ bên trong
- có bầu

Nếu trước đây nữ giới từng có "lâm trận" tình dục mà không sử dụng bất kỳ kỹ thuật phòng tránh thai nào và hiện giờ đang chậm kinh thì có nguy cơ nghĩ ngay tới nguyên nhân là do có bầu. Điều đáng kể là có không ít chị em là do trước đây đã từng dùng các công nghệ phòng tránh thai cần khi gặp phải muộn kinh không nghĩ đến việc chính mình đang mang bầu. Không ít chuyên gia chia sẻ, có một thực tế vẫn tiếp diễn đó là Cho dù từng sử dụng giải pháp phòng tránh thai nhưng quá nhiều chị em phụ nữ vẫn mang thai do tin cậy bao cao su không đảm bảo hoặc xuất tinh ngoài tuy nhiên tinh binh vẫn đi vào bộ phận sinh dục nữ.

có bầu là một trong những yếu tố trễ kinh ở các chị em

có thai là một trong các nguyên nhân chậm kinh ở chị em phụ nữ

- Buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang là mức độ biến đổi nội đào thải ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản làm cho các nang nhỏ trong buồng trứng xuất hiện cản trở quá trình rụng trứng diễn ra. Đây chủ yếu là một trong số các tác nhân trễ kinh mà chị em phụ nữ ít ngờ tới. Nếu không được chữa trị sớm, hội chứng này có thể gây tình trạng trứng rụng không hàng ngày hoặc ngừng rụng hoàn toàn khiến phụ nữ bị vô sinh.

- rối loạn nội tiết

Khi buồng trứng vận động sai lệch, tuyến yên hoặc vùng dưới đồi gặp bất thường sẽ được sinh ra tình trạng rối loạn nội tiết tố và chị em phụ nữ sẽ mắc phải rối loạn kinh nguyệt trong đó có hiện tượng muộn kinh.

- Mắc chứng bệnh lý mãn tính

Các bệnh lý mạn tính có thể ảnh hưởng tới những ngày kinh nguyệt của phụ nữ bởi nó chủ yếu là con đường gây lo lắng cho họ từ đó ra đời hiện tượng này.

Viêm nhiễm phụ khoa là yếu tố khiến rất nhiều chị em phụ nữ gặp phải trễ kinh

Viêm nhiễm phụ khoa là con đường khiến cho không ít chị em phụ nữ mắc phải muộn kinh

- căn bệnh phụ khoa

Các chứng bệnh phụ khoa như viêm buồng trứng, u xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung,... Cũng được xem là một trong số những yếu tố trễ kinh mà phụ nữ không thể bỏ qua.

2.2. Nguyên do từ bên ngoài
- hoang mang, stress trong thời gian dài

gặp phải stress, căng thẳng trong thời gian dài có khả năng gián tiếp khử các hormone và làm ức chế sự rụng trứng khiến chu kỳ kinh của các chị em mắc phải ảnh hưởng đối với dấu hiệu đặc trưng là trễ kinh.

- dùng thuốc

Các loại kháng sinh như: nội tiết, suy giảm cân,... Nếu được áp dụng dài ngày có khả năng được sinh ra hiện tượng chậm kinh ở chị em phụ nữ. Thường thì tình trạng này sẽ được tăng cường khi ngưng lấy thuốc kháng sinh một thời gian.

- uống kháng sinh ngừa thai

kháng sinh ngừa thai có thay gây ra khá nhiều phản ứng phụ như: đau đớn bụng dưới, ngực căng tức, buồn nôn,... Và trong số đó có trễ kinh. Tác nhân của mức độ này là do trường hợp của kháng sinh có chứa Estrogen và Progesterone làm ức chế và phòng chống quá trình trứng rụng. Ngoài ra, người domperidone có trong thuốc tránh thai còn không nên corticosteroid làm cho mức độ rụng trứng mắc phải muộn chậm nên kỳ kinh tiếp Sau đó cũng không dễ dàng tránh khỏi mắc phải chậm.

thuốc tránh thai có chứa Estrogen và Progesterone trở ngại rụng trứng và gây nên muộn kinh

thuốc kháng sinh ngừa thai có chứa Estrogen và Progesterone trở ngại trứng rụng và gây muộn kinh

- Bỗng nhiên giảm/tăng cân

Bỗng nhiên tăng/giảm cân một liệu pháp đột ngột có nguy cơ cũng là con đường chậm kinh ở phụ nữ bởi nó được sinh ra mức độ quá thừa hoặc quá thiếu dinh dưỡng gây nên ảnh hưởng tới quá trình trứng rụng. Việc suy yếu cân nhanh và đột ngột có thể thực hiện tác động tới vùng dưới đồi là cơ quan chịu trách nhiệm rối loạn các quá trình khác nhau trong cơ thể trong đó có vòng kinh. Tương tự như vậy, việc tăng cân quá nhanh làm cho cơ thể sản xuất tương đối nhiều estrogen trong thời gian ngắn cần lớp nội mạc tử cung tiến triển quá độ và không ổn định cũng khiến cho kỳ kinh bị muộn muộn.

- mãn kinh sớm

phụ nữ mãn kinh trước 40 tuổi được xem là mức độ bệnh lý suy buồng trứng sớm. Điều này diễn ra do cơ thể thiếu hụt lượng trầm trọng hormone và nó cũng là tại vì sao dẫn tới chậm kinh. Phụ nữ bị mãn kinh sớm ngoài hiện tượng chậm kinh còn bị khô bộ phận sinh dục nữ, ra mồ hôi khá nhiều vào ban tối,...

- không đủ ổn định nội đào thải tố

nữ giới bước vào độ tuổi dậy thì cơ thể chưa phát triển ổn định cần phải khá là dễ gặp phải muộn kinh. Ngoài ra, nữ giới thời kỳ tiền mãn kinh cũng mắc phải chậm kinh do sự thay đổi của nội tiết tố.

- vận động quá sức

Khi chị em phụ nữ hoạt động quá sức của chính mình mà không bổ sung đủ số lượng calo khiến cơ thể mất đi không ít năng số lượng sẽ không thể sản xuất đủ estrogen để duy trì chu kỳ kinh thường thì. Đây cũng là yếu tố chậm kinh. Đối với những trường hợp như vậy, chỉ cần phải tập luyện ít dần đi, cân bằng vừa sức, ăn không ít hơn thì cơ thể sẽ được điều chỉnh lại đúng hướng và tình trạng muộn kinh cũng sẽ tự mất đi.

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0366880866